Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả

5/5 - (4 votes)

Hiện nay, Giấy phép lái xe của Việt Nam được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu GPLX được quản lý bởi Tổng cục đường bộ Việt Nam và được chia sẻ trên toàn quốc.

Hệ thống quản lý và tra cứu thông tin giấy phép lái xe đã được công cộng hóa thông qua internet và tin nhắn điện thoại, cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tra cứu thông tin về giấy phép lái xe của mình.

Cách quản lý mới này cũng cho phép kiểm tra bằng thật, bằng giả và lịch sử vi phạm giao thông nếu có.

Giới thiệu về vấn đề kiểm tra bằng lái xe thật hay giả

Vấn đề kiểm tra bằng lái xe thật hay giả là một trong những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực giao thông vận tải. Việc sử dụng bằng lái xe giả có thể gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cả người lái và người tham gia giao thông khác.

Vì vậy, việc kiểm tra bằng lái xe là rất cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và các kỹ thuật làm giả bằng lái xe ngày càng tinh vi, việc kiểm tra bằng lái xe trở nên khó khăn hơn. Do đó, cần có các phương pháp kiểm tra bằng lái xe hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này.

Các phương pháp kiểm tra bằng lái xe

Cách 1: Cách Kiểm Tra Bằng Lái Xe Thật Hay Giả trực tiếp trên trang web

Với cách này bạn có thể tra cứu được cả bằng nhựa PET mới và bằng cũ
Bạn có thể tra cứu trực tiếp theo hướng dẫn chi tiết  bên dưới hoặc trên trang web của tổng cục đường bộ:

Tra cứu giấy phép lái xe máy, tra cứu giấy phép lái xe ô tô nhanh chóng, đảm bảo thông tin  chính xác, dễ dàng.

Có 2 Cách Kiểm Tra Bằng Lái Xe Thật Hay Giả: qua internet và qua tin nhắn SMS.

Hướng dẫn tra cứu GPLX qua Internet:

Bước 1  –  Truy cập vào  www.gplx.gov.vn

Bước 1  –  Truy cập vào  www.gplx.gov.vn
Bước 1  –  Truy cập vào  www.gplx.gov.vn
IFrame

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của tổng cục đường bộ Việt Nam, đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam  – đảm bảo thông tin chính thống, chuẩn xác nhất.

Bước 2  – Nhập số giấy phép lái xe vào ô trống bên tay phải của giao diện web

Bước 2  – Nhập số giấy phép lái xe vào ô trống bên tay phải của giao diện web
Bước 2  – Nhập số giấy phép lái xe vào ô trống bên tay phải của giao diện web

Nhập số GPLX vào mục tra cứu

Trường hợp bạn nhập số GPLX nhưng  không tra cứu được thì bạn nhập số seri vô thử có thể có thông tin để tra cứu.

Nhập số phôi GPLX ở phía dưới mặt sau GPLX vào mục tra cứu

Bước 3 –  Chọn mục tương ứng với bằng lái bạn đang cần kiểm tra

Trường hợp GPLX thẻ giấy cũ – nếu trên bằng lái không có số sêri – nhập luôn số GPLX và mục số sêri;

Bằng lái cũ – mọi bằng lái cấp trước 01.07.2013

Mục nhập tra cứu GPLX cũ

Bằng lái PET có thời hạn – các hạng A4, B1, B2, C, D, E, FC, FD, FE

Bước 3 –  Chọn mục tương ứng với bằng lái bạn đang cần kiểm tra
Bước 3 –  Chọn mục tương ứng với bằng lái bạn đang cần kiểm tra
IFrame

Mục nhập tra cứu GPLX mới – Có thời hạn

Bằng lái PET không thời hạn – các hạng A1, A2, A3

Mục nhập tra cứu GPLX mới – Không thời hạn

Bước 4 – Bấm tra cứu:

Bảng thông tin kết quả tra cứu
Bảng thông tin kết quả tra cứu

Khi tra cứu thông tin giấy phép lái xe, nếu thông tin hiển thị trùng khớp với họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, số seri trên giấy phép lái xe của bạn, thì bằng lái của bạn được xác nhận là bằng thật và đã được cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu của Tổng cục đường bộ. Ngay cả khi bằng lái của bạn bị mất hoặc hỏng, và không còn hồ sơ gốc, bạn vẫn có thể được cấp lại bằng mà không cần phải thi lại.

Nếu thông tin tra cứu không khớp với thông tin trên GPLX của bạn, thì bằng lái của bạn được xác định là bằng giả. Nếu thông báo hiển thị “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”, bạn cần kiểm tra lại các bước đã thực hiện để đảm bảo không có sai sót và thực hiện lại.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đã tham gia dự thi sát hạch bằng lái xe theo đúng quy định, nhưng thông tin của bạn không được cập nhật trên hệ thống, bạn cần liên hệ lại với Sở Giao thông vận tải mà bạn đã thi trước đây để cập nhật thông tin. Một số Tỉnh chỉ cần điện thoại lên và cung cấp đúng họ tên, số CMND và số GPLX để cập nhật thông tin. Nếu không đủ dữ liệu để cập nhật, bạn cần mang hồ sơ gốc, GPLX gốc và CMND của mình để đối chiếu.

Bên cạnh việc cập nhật thông tin về giấy phép lái xe của tất cả các hạng, cổng thông tin của Tổng cục đường bộ còn cập nhật thông tin vi phạm giao thông đối với các bằng lái chất liệu PET mới mỗi 6 tháng/1 lần. Nếu bạn thấy thông tin còn lỗi vi phạm, bạn cần nộp tiền phạt và không thể thi lại để cấp lại bằng lái mới.

 Một vài trường hợp đặc biệt:

 •  Bằng lái được cấp lâu – có những bằng từ  năm 1990-1995 – thông tin có thể chưa cập nhật – bạn đừng lo lắng, bạn có thể mang hồ sơ gốc và GPLX đến Sở GTVT để được cấp lại GPLX sang vật liệu Pet mới.
 • Đối với bằng lái hạng A2 cấp trong khoảng từ 1995-1999, nếu thông tin không cập nhật trên tổng cục, không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại sẽ mặc nhiên hạ xuống bằng A1 ( giai đoạn này việc thi GPLX mô tô PKL A2 có nhiều kẽ hở – nhiều trường hợp là bằng giả)
 •  Tổng cục đường bộ chỉ quản lý những bằng lái dân sự do Sở GTVT cấp, không quản lý bằng lái Quân Sự, Công An vì vậy, những trường hợp có GPLX Quân Sự, Công An bạn có thể liên hệ lại cơ quan cấp bằng để được hướng dẫn đổi lại.
 • Tra cứu giấy phép lái xe qua hệ thống tin nhắn SMS

  Lưu ý rằng, cách này chỉ dành cho GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET. Bạn soạn tin theo cú pháp bên dưới

  TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri]

  Gửi đến số: 0902.585.786

  Sau khi bạn gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin GPLX cần tra cứu đến điện thoại của bạn bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm (nếu có).

Sử dụng giấy phép lái xe giả bị phạt thế nào?

Mức phạt tiền đối với hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả được quy định tại khoản 5, 7, 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

– Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

– Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

– Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, việc kiểm tra bằng lái xe thật hay giả là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông. Các phương pháp kiểm tra bằng lái xe trên đây cung cấp cho chúng ta một số giải pháp để kiểm tra bằng lái xe một cách chính xác và hiệu quả.

Ngoài ra, người dân cũng cần phải nhận biết được các dấu hiệu để phòng tránh mua bằng lái xe giả, đồng thời cần tuân thủ luật giao thông, đăng ký và thi lấy bằng lái xe theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người.

Trường dạy lái xe ô tô SaigonTourist là một trong các trung tâm được Sở GTVT TPHCM cấp phép đủ điều kiện đào tạo lái xe.

Địa chỉ trường: 190 Nguyễn Thái Sơn, P. 4, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Trường dạy lái xe SaigonTourist cam kết NÓI ĐÚNG LỊCH THI, MỨC PHÍ RÕ RÀNG, NHẤT QUÁN VÀ ĐẢM BẢO KHÔNG PHÁT SINH PHÍ.

Mọi thông tin chi tiết về việc tư vấn hoặc đăng ký học Học bằng lái xe Ô tô B2, Học bằng lái xe Ô tô hạng C và Thi bằng lái xe máy A1, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: HOTLINE & (ZALO): 0902.585.786 – THẦY HƯNG