Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào

Để tài xế có thể chọn được loại bằng lái phù hợp với nhu cầu của mình, thì việc hiểu rõ các đặc điểm cơ bản của hai loại bằng lái xe hạng B1 và B2 là rất quan trọng. Trong bài viết này Truonghoclaixeoto.edu.vn chia sẻ với bạn về bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào
Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào

B1 và B2 cái nào khó hơn?

Lý thuyết B1 và B2 có khác nhau không? Về phần thi lý thuyết, bài thi sát hạch giấy phép lái xe hạng B1 và GPLX hạng B2 là hoàn toàn giống nhau.

Còn đối với phần thi thực hành, các bài thi giống nhau đến khoảng 90%. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở cách vận hành xe, và như chúng ta đã biết, lái xe số tự động dễ hơn nhiều so với lái xe số sàn.

Từ đó, có thể kết luận rằng: Thi bằng lái xe hạng B1 có độ khó thấp hơn hạng B2, tuy nhiên không thể khẳng định là dễ hoàn toàn vì cả hai loại giấy phép đều có những yêu cầu và tiêu chuẩn quan trọng để đạt được.

Cụ thể 10 bài thi sa hình của thi sát hạch bằng lái xe B1 sẽ bao gồm:

 1. Xuất phát
 2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 3. Đi xe qua hàng đinh
 4. Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)
 5. Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
 6. Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)
 7. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 8. Tăng tốc, tăng số
 9. Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang
 10. Kết thúc

Chú ý: Nếu chọn thi bằng lái xe hạng B1, bạn sẽ không phải vượt qua bài thi khó của bằng lái xe hạng B2, đó là bài “dừng và khởi hành ngang dốc” (hay còn gọi là đề pa). Tỷ lệ thí sinh không qua bài thi này lên đến 60%, do đó, nếu chọn thi bằng lái xe hạng B1, tỷ lệ đỗ của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2?

Thông tin về các loại bằng lái xe hạng B cần được sắp xếp một cách rõ ràng để tránh hiểu nhầm. Bằng lái xe hạng B được chia ra làm 3 loại: B1 số tự động, B1, và B2.

Để đủ điều kiện thi bằng lái xe hạng B1 hoặc B2, chỉ cần đảm bảo đủ 18 tuổi và có sức khỏe tốt, cùng với giấy khám sức khỏe theo quy định hiện hành.

Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2
Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2

Bằng lái xe hạng B1 số tự động chỉ dành cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ôtô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm chỗ ngồi cho người lái xe), ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg hoặc ôtô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B1 (còn gọi là bằng B1 số sàn) dành cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm chỗ ngồi cho người lái xe), ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe hạng B2 chỉ dành cho người hành nghề lái xe để điều khiển ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Để dễ hiểu hơn, bằng lái xe hạng B1 chỉ cho phép người lái điều khiển ô tô cá nhân, trong khi đó bằng lái xe hạng B2 cũng cho phép người lái điều khiển các loại xe dịch vụ như tài xế taxi. Với nhu cầu chủ yếu là sử dụng xe gia đình, phụ nữ chỉ cần học bằng lái xe hạng B1 hoặc B1 số tự động, bởi vì xe số sàn đang dần được thay thế.

Giá học bằng B1 và B2?

Có một câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm khi đến với trường dạy lái xe Sài Gòn Tourist, đó là mức học phí cần đóng trước khi đăng ký. Tuy nhiên, học phí này phụ thuộc vào từng trung tâm, mỗi trung tâm sẽ thu mức phí khác nhau trước khi gửi hồ sơ đăng ký lịch thi cho bạn.

Học phí học bằng B1 bao nhiêu?

Đối với học bằng lái xe B1, mức học phí khi đăng ký tại trường dạy lái xe Sài Gòn Tourist là 18.000.000 VNĐ cho gói trọn gói học phí. Gói học phí này được chia làm 2 đợt đóng, cụ thể như sau:

 • Đợt 1: Đóng trước 9.000.000 VNĐ cho mỗi học viên.
 • Đợt 2: Đóng mức phí 9.000.000 VNĐ cho mỗi học viên.

Học phí học bằng B2 bao nhiêu?

Lệ phí học bằng lái xe ô tô B2 của trường cũng giống như bằng lái B1, chi làm 2 đợt đóng với tổng mức học phí trọn gói là 18.000.000 VNĐ. Mức lệ phí này cũng được chi làm 2 đợt đóng phí cụ thể như sau:

 • Đợt 1: Học viên đăng ký đóng trước 9.000.000đ.
 • Đợt 2: Trước ngày khai giảng lớp học đóng tiếp 9.000.000đ.

Nên học bằng B1 hay B2?

Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô số tự động chỉ để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc gia đình, thì bằng lái xe ô tô hạng B1 là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành tài xế taxi, tài xế dịch vụ hoặc tài xế cho một công ty, thì bằng lái xe hạng B2 là bắt buộc phải có. 

Nếu bạn là nữ và chỉ muốn lái xe để phục vụ gia đình, thì bằng lái xe hạng B1 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lái xe số sàn hoặc muốn theo nghề vận tải, thì nên học bằng lái xe hạng B2. Nếu bạn là nam, còn trẻ và có sức khỏe tốt, thì nên học bằng lái xe hạng B2.

Với bằng lái xe hạng B2, bạn có thể lái được cả xe số sàn và xe số tự động. Bên cạnh đó, bạn cũng có nhiều cơ hội hơn trong việc mở rộng kinh doanh và gia tăng thu nhập.

Nếu bạn đã quá tuổi để học lái xe hạng B2 (trên 50 tuổi), thì bạn nên học bằng lái xe hạng B1. Đó là lời khuyên của chúng tôi về việc lựa chọn học bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu, sở thích cá nhân và các yếu tố khác, bạn cần cân nhắc kỹ để chọn lựa bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 phù hợp nhất.

Thời gian sử dụng bằng B1 và B2?

Bằng lái hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm, sau đó người sử dụng phải làm thủ tục gia hạn. Tuy nhiên, đối với bằng lái xe hạng B1, thì quy định lại phức tạp hơn. Để rõ hơn:

 • Nữ: Bằng lái xe hạng B1 được cấp đến khi 55 tuổi.
 • Nam: Bằng lái xe hạng B1 được cấp đến khi 60 tuổi.
 • Trường hợp người sử dụng lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, giấy phép lái xe hạng B1 sẽ được cấp có thời hạn 10 năm/lần, tính từ ngày cấp.

Bằng B1, B2 chạy được xe gì?

Theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe B1 được chia thành 02 loại: B1 số tự động và B1. Người sở hữu bằng lái xe này có thể điều khiển các loại xe sau đây:

 • Bằng B1 số tự động được sử dụng để lái các loại xe sau đây:
 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ, tính cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.
 • Bằng B1 cấp được sử dụng để lái các loại xe sau đây:
 • Ô tô chở người đến 9 chỗ, tính cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Máy kéo kéo theo 01 rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Lưu ý: Bằng lái xe B1 số tự động và B1 chỉ được cấp cho người không hành nghề lái xe. Nếu muốn hành nghề lái xe, tài xế phải học bằng lái xe B2 trở lên.

Bằng lái xe B2 được cấp cho những người đã học và đỗ trong kỳ thi sát hạch. Mục đích của việc sử dụng bằng lái xe này là để điều khiển xe cho gia đình hoặc vận chuyển hàng hóa. Các loại xe được phép điều khiển khi có bằng lái xe B2 gồm có:

 • Ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ ngồi.
 • Ô tô tải chở hàng kinh doanh có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Xe máy kéo và rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.