Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Khi mùa mưa tới, các tài xế không thể tránh khỏi việc phải đối diện với những con phố ngập nước. Tuy nhiên, để di chuyển qua các cung đường này an toàn, lái xe cần phải đánh giá đúng mức độ ngập của đoạn đường và lựa chọn đường đi phù hợp.

Nếu mức nước quá sâu hoặc không thể đánh giá được tình trạng ngập nước thì tốt nhất bạn nên dừng lại. Trong trường hợp xe ô tô của bạn bị ngập nước hoặc chết máy khi đi qua đoạn đường ngập nước, hãy gọi cứu hộ và không nên khởi động lại xe.

Khi quyết định lái xe đi qua đoạn đường ngập nước, tài xế cần tắt tất cả các phụ tải như điều hòa, hệ thống giải trí… để tăng khả năng vận hành của động cơ. Đồng thời, tài xế nên giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để tránh va chạm.

Điều quan trọng nhất là tài xế phải có kỹ năng đánh giá đúng mức độ ngập của đường và nắm vững kỹ năng lái xe trong điều kiện ngập nước. Bằng việc áp dụng các kỹ năng cơ bản này, tài xế sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và các hành khách trong suốt chuyến đi.

Đi tốc độ chậm, đều ga:

Khi gặp các đoạn đường ngập nước, lái xe nên đi số thấp tắt tất cả các phụ tải như: điều hòa, hệ thống giải trí… để tăng khả năng vận hành của động cơ.

Với xe số tự động, người lái nên chuyển chế độ S, ga từ từ và không nên thốc ga. Bởi khi đi đường đông, ngập nước, việc thốc ga và phanh lại khiến nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, xâm nhập vào máy gây hiện tượng thủy kích.

Chính vì thế, người lái nên dừng lại, quan sát xem khoảng cách ngập nước có rộng hay không để đi. Đặc biệt lưu ý là không dừng lại trong vùng ngập. Nếu bắt buộc phải dừng lại thì về số N (mo), kéo phanh tay và vẫn giữ ga. Khi có thể tiếp tục lăn bánh, nhanh tay vào số và di chuyển qua vùng ngập.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước
Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Không cố khởi động lại xe khi xe chết máy

Tại các đoạn đường ngập nước sâu, cách tốt nhất là dừng hẳn xe lại. Trường hợp nước tràn vào khoang máy và nội thất, gây chết máy, người lái cần gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Với những chiếc ô tô bị chết máy khi đi qua đoạn ngập nước, tuyệt đối không khởi động lại. Nếu cố nổ máy có thể làm cong tay biên, trường hợp nặng có thể gãy tay biên dẫn đến vỡ lốc máy. Nguyên nhân là do nước tràn vào động cơ gây hiện tượng nén nước (thủy kích). Vì thế, cách tốt nhất là không cố khởi động mà hãy gọi cứu hộ.

Nước ngập vào khoang nội thất xử lý như thế nào?

Xe bị ngập nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện, do đó nên tắt chìa khóa điện. Việc này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và tránh bị chập. Hơn nữa, khi mức nước ngập quá cao thì tuyệt đối không mở cửa xe. Nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng các bộ điều khiển và nội thất xe.

Nếu cần rời khỏi xe, lái xe nên hạ kính và chui ra khỏi xe Trường hợp nước mới ngập vào nội thất chưa nhiều, chưa thể gây chập thiết bị điện, người lái có thể lái xe về nhà, tháo cực âm ắc-quy để qua đêm. Sau đó, gọi cứu hộ mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý. Với hiện tượng này, cách tốt nhất là sấy sàn. Với trường hợp nước ngập sâu trong khoang nội thất, người lái cần gọi ngay cứu hộ, đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý kịp thời.

Kiểm tra lại hệ thống điện tử

Kiểm tra bộ phận điện tử: Sau khi kiểm tra nước và dầu máy, hãy kiểm tra các bộ phận điện tử trên xe của bạn, bao gồm hệ thống điều khiển động cơ, đèn pha, đèn hậu, đèn xi-nhan, cảm biến và bộ điều khiển của xe. Nếu bạn phát hiện bất kỳ thiệt hại nào đối với các bộ phận này, hãy đến gara hoặc trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa.

Kiểm tra hệ thống phanh và lốp xe: Sau khi xe của bạn bị ngập nước, hãy kiểm tra hệ thống phanh và lốp xe để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt. Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy đến gara hoặc trạm dịch vụ gần nhất để kiểm tra và sửa chữa.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước
Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Vệ sinh xe

Vệ sinh xe: Nếu xe của bạn bị ngập nước, hãy lau sạch và vệ sinh nó để đảm bảo không còn bùn hoặc đất cặn bám trên các bộ phận của xe. Nếu để ngấm nước trong thời gian dài, nó có thể gây hư hỏng đến các bộ phận của xe và khiến cho xe khó vận hành

Trên đây là một số bước để xử lý xe ô tô khi bị ngập nước. Việc thực hiện các bước này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và bảo vệ xe của mình khỏi các thiệt hại nghiêm trọng. Nếu bạn gặp phải vấn đề nào liên quan đến xe ô tô bị ngập nước, hãy đến ngay gara hoặc trạm dịch vụ gần nhất để được kiểm tra và sửa chữa.

Trường dạy lái xe ô tô SaigonTourist là một trong các trung tâm được Sở GTVT TPHCM cấp phép đủ điều kiện đào tạo lái xe.

Địa chỉ trường: 190 Nguyễn Thái Sơn, P. 4, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Trường dạy lái xe SaigonTourist cam kết NÓI ĐÚNG LỊCH THI, MỨC PHÍ RÕ RÀNG, NHẤT QUÁN VÀ ĐẢM BẢO KHÔNG PHÁT SINH PHÍ.

Mọi thông tin chi tiết về việc tư vấn hoặc đăng ký học Học bằng lái xe Ô tô B2, Học bằng lái xe Ô tô hạng C và Thi bằng lái xe máy A1, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: HOTLINE & (ZALO): 0902.585.786 – THẦY HƯNG