Những lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng B2 MỚI 2023

Những lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng B2

Hầu hết khi thi B2 bạn sẽ bị các lỗi trừ điểm thi B2 như: ghép dọc, ghép ngang, lên dốc cầu. Nếu không muốn bị trừ điểm oan, hãy cùng chúng tôi tham khảo những điều này để tránh những lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng B2.

Mỗi năm, khoảng 30-40% học viên không đạt được bằng lái xe do tài xế chủ quan và không hiểu các lỗi bị trừ điểm và truất quyền trong kì thi lái xe oto hạng B2. Vượt qua 11 bài thi sa hình trong thời gian 15-18 phút là điều kiện quan trọng để đạt được bằng lái xe ô tô hạng B2.

Bài viết sau sẽ trả lời những thắc mắc sau:

✅ Bộ bài thi khởi hành ngang dốc trừ bao nhiều điểm?

✅ Các lỗi trừ điểm thi B2? 

✅ Những lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng B2?

Bỏ bài thi ghép dọc trừ bao nhiều điểm?

Những lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng B2
Những lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng B2

Những lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng B2 là gì?

Các lỗi trực tiếp trong kỳ thi lái xe loại B2 bao gồm gây tai nạn do xử lý tình huống không hợp lý, không đi qua vạch xuất phát trong vòng 10 giây kể từ khi có lệnh xuất phát và lái xe lên vỉa hè, bao gồm:

 1. Gây tai nạn vì xử lý tình huống không hợp lý.
 2. Không đi qua vạch xuất phát trong vòng 10 giây kể từ khi có lệnh xuất phát.
 3. Lái xe lên vỉa hè.
 4. Không dừng xe ở vạch quy định.
 5. Dừng xe quá vạch dừng quy định.
 6. Không khởi hành qua vị trí dừng trong vòng 30 giây kể từ khi dừng xe.
 7. Xe bị tụt dốc quá 50cm kể từ khi dừng xe.
 8. Bánh xe trước và bánh xe sau bên lái phụ không qua vùng giới hạn của hình bệt bánh xe.
 9. Không tuân thủ hình thức của hạng xe thi.
 10. Không lái xe qua vạch kết thúc ngã tư trong vòng 20 giây kể từ khi đèn tín hiệu màu xanh bật sáng.
 11. Điểm thi dưới 80 điểm.

Những lỗi bị trừ điểm khi thi bằng B2 như thế nào?

Bài thi sa hình được tổ chức để đánh giá hiểu biết của học viên về Luật giao thông đường bộ, cũng như khả năng xử lý các tình huống xảy ra khi di chuyển trên đường. Tại 11 bài thi sa hình, các lỗi sẽ bị trừ điểm và nếu học viên không đạt điểm tối thiểu B2, họ có thể bị từ chối hoặc bị loại khỏi kỳ thi. Điều này thậm chí có thể gây ra tình trạng trượt và bị truất quyền thi của học viên, cụ thể như sau:

Bài 1: Xuất phát

Bài thi này được xem là bài thi dễ nhất trong toàn bộ kỳ thi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh đã mất điểm trong phần thi này do hồi hộp và tâm lý chủ quan.

Các lỗi phổ biến mà các học viên hay mắc phải bao gồm không thắt dây an toàn, không bật đèn xi-nhan, và không khởi hành được xe trong vòng 20 giây. Việc phạm những lỗi này sẽ dẫn đến trừ điểm tối đa 5 điểm.

Phần thi khởi động xe được đánh giá là khá dễ, do đó các học viên cần chú ý để tránh mắc phải các lỗi trên và không bị mất điểm.

Nếu thí sinh vi phạm các quy tắc nghiêm trọng, ví dụ như không khởi động được xe trong vòng 30 giây hoặc xử lý xe kém gây tai nạn, họ có thể bị từ chối thi lại.

Bài 2: Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Đây được xem là bài thi dễ nhất trong tất cả các bài thi, tuy nhiên học viên phải tránh các lỗi cơ bản như không dừng xe đúng trước vạch dừng hoặc vượt quá vạch dừng.

Bài 3: Dừng xe và khởi hành xe ô tô ngang dốc

Bài thi này thuộc nhóm bài thi khó nhất trong 11 bài thi. Nếu bạn vượt qua được bài thi này, thì khả năng rất cao bạn sẽ vượt qua được phần thi thực hành. Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều thí sinh đã bị loại ở bài thi này, đặc biệt là những người tham gia lần đầu và chưa có kinh nghiệm lái xe.

Các lỗi bị trừ điểm trong bài thi:

 • Không dừng xe ở vạch quy định, bị truất quyền thi.
 • Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định bị trừ 5 điểm.
 • Dừng xe quá vạch dừng quy định, bị truất quyền thi.
 • Quá thời gian 30 giây kể từ khi dừng xe không khởi hành qua vị trí dừng, bị truất quyền thi.
 • Xe bị tụt dốc quá 50cm kể từ khi dừng xe, bị truất quyền thi.
 • Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi.
 • Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
 • Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
 • Lái xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.
 • Chậm thời gian quy định, cứ chậm 3 giây bị trừ 1 điểm

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc 

Trong bài thi này bạn cần chú ý là phải lái xe thật chậm để có thể đánh lái một cách dễ dàng. Bạn cũng nên chú ý không được phạm các lỗi như tránh bánh xe ô tô đè lên vạch, lái xe ô tô ngoài vệt bánh xe..

Bài 5: Đi qua ngã tư có tín hiệu giao thông

Các lỗi bị trừ điểm trong các bài thi này bao gồm: 

 • Vi phạm tín hiệu đèn điều khiển giao thông (đi qua ngã tư khi đèn tín hiệu màu đỏ), bị trừ 10 điểm;
 •  Dừng xe quá vạch quy định bị trừ 5 điểm
 •  Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định bị trừ 5 điểm
 •  Không bật đèn xi nhan khi rẽ trái hoặc rẽ phải, bị trừ 5 điểm.
 • Quá 20 giây từ khi đèn tín hiệu màu xanh bật sáng không lái qua được vạch kết thúc ngã tư, bị truất quyền thi
 • Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Lái xe vi phạm vạch kẻ đường để thiết bị báo không thực hiện đúng trình tự bài thi, bị truất quyền thi
 • Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi
 • Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Tổng thời gian thực hiện bài thi đến bài thi số 5 quá quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm
 • Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm

Bài 6: Đi qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài thi này được đánh giá là không quá khó. Tuy nhiên, các lỗi phổ biến mà học viên thường gặp phải bao gồm việc lái xe không đúng hạng địa hình của loại xe thi, bánh xe đè lên đường giới hạn ống khí, và quá thời gian bài thi cứ 2 phút sẽ bị trừ 5 điểm. Đặc biệt, nếu bạn lái xe ô tô lên vỉa hè, bạn sẽ bị từ chối tham gia bài thi.

Bài 7: Ghép xe dọc

Bạn sẽ bị trừ 5 điểm nếu bạn mắc một trong các lỗi sau: 

 • Bánh xe đè lên vạch quy định.
 • Thực hiện bài thi quá thời gian quy định.
 • Ghép xe ô tô sai vị trí
 • Không ghép xe ô tô, không lùi xe vào hết chuồng.

Bài 8: Dừng xe tại nơi giao nhau với đường sắt

Các lỗi thường gặp trong bài thi này là: 

 • Không dừng xe ô tô trước vạch dừng hoặc dừng xe quá vạch quy định: trừ 5 điểm
 • Dừng xe ô tô ngoài phạm vi dừng quy định; trừ 5 điểm

Bài 9: Tăng tốc tăng số

Số điểm bị trừ trong phần thi này khá ít so với các phần khác, với mỗi lỗi học viên sẽ bị trừ 1 điểm và chỉ có lỗi đầu tiên được tính, các lỗi tiếp theo sẽ bị bỏ qua. Các lỗi trong phần thi này liên quan đến độ chính xác và tốc độ, không ảnh hưởng đến số điểm đạt được.

Bài 10: Ghép xe ngang – đỗ xe ô tô song song

Phần thi này là nơi mà học viên bị trừ điểm nhiều nhất. Bài thi này vừa mới được thêm vào trong kỳ thi sát hạch và được đánh giá là khó đối với những học viên mới. Một số lỗi thường xuyên bị trừ điểm trong bài thi này bao gồm: dừng xe không đúng vị trí khi lùi vào hình, bánh xe chèn vào vạch, ghép xe không đúng vị trí quy định và không đỗ xe đúng nơi quy định.

Bài 11: Kết thúc

Dù là bài thi kết thúc nhưng nếu học viên chủ quan cũng sẽ bị trừ điểm oan uổng, chẳng hạn như lỗi không bật đèn xi nhan bên phải trước khi qua vạch kết thúc, vì vậy, học viên cần hết sức chú ý.

Hướng dẫn thực hành đạt điểm 100 điểm tối đa khi thi bằng B2

Để tận dụng tối đa các kỹ năng học được để vượt qua bài thi lái xe, thí sinh cần lưu ý một số trường hợp cụ thể ở từng phần thi sa hình.

Ví dụ, thí sinh cần nhớ tắt xi-nhan sau khi xuất phát để tránh bị trừ điểm, chú ý cột mốc bên ngoài để dừng xe đúng vị trí, thả chân côn để tránh xe chết máy trong bài thi số 3, đánh lái đúng lúc khi ghép xe để tránh bị đè vạch và đánh trượt bài thi sa hình, và để ý thời gian bài thi để hoàn thành bài thi trong thời gian quy định là 18 phút.

Quên tắt xi nhan khi xuất phát

Sự tập trung quá mức vào bài thi thường khiến cho học viên bị lơ đễnh và quên đi việc bật đèn xi nhan. Sẽ bị trừ tới 5 điểm nếu mắc phải sai sót này, do đó, bạn hãy nhớ rằng sau khi nhận được lệnh xuất phát, bạn cần tiếp tục lăn bánh xe trong khoảng 1-3 mét trước khi tắt đèn xi nhan.

Dừng xe khi chưa đến vạch dừng quy định

Trên sân tập lái, có các vạch kẻ và điểm mốc được định vị rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều học viên không xác định được xe đã đến đúng vạch quy định chưa và dừng xe quá sớm. Để khắc phục lỗi này, bạn nên chú ý đến cột mốc bên ngoài, đặt ở một độ cao ngang với vai của người lái. Hãy dừng xe khi xe đã đến cột mốc này để tránh việc dừng quá sớm.

Xe bị chết máy

Trong bài thi thứ 3, bài thi khởi hành trên địa hình dốc đối với những tay lái mới thường gặp sự cố xe bị tắt máy. Việc này sẽ dẫn đến việc học viên bị loại ngay lập tức khỏi kỳ thi. Để tránh sự cố này, bạn nên thả chân côn cho đến khi động cơ rung lên, sau đó nhả phanh và đạp nhẹ ga.

Đè vạch khi ghép xe ngang, dọc

Lỗi phổ biến khi ghép xe dọc là đánh lái sớm và khi ghép xe ngang là lùi xe sớm, gây ra hiện tượng đè vạch và bị trượt bài thi sa hình. Điều này thường xảy ra với học viên nữ vì họ có thể lóng ngóng và chưa tập trung đủ vào kỹ năng.

Để tránh tình trạng đèn vạch, bạn nên đưa xe tiến về phía trước cho đến khi bánh xe phía bên cạnh thoát khỏi vạch kẹp khi ghép xe dọc, sau đó mới đánh lái. Trong khi đó, khi ghép xe ngang, bạn cần lùi xe một cách chính xác và cẩn thận bằng cách quan sát kỹ hai gương chiếu hậu để đặt xe đúng vị trí.

Trượt do đi sai làn

Trên sân thi sa hình có nhiều làn đường khác nhau và được đánh dấu bằng các biển hiệu hướng dẫn. Tuy nhiên, tâm lý căng thẳng trong quá trình thi đấu có thể khiến cho học viên lầm lẫn và đánh lái xe từ làn hạng B sang C.

Nếu bạn mắc phải lỗi này, bạn sẽ bị loại khỏi kỳ thi. Vì vậy, hãy chú ý đến các biển chỉ dẫn trên sân để tránh những sai lầm không đáng có.

Không để ý thời gian

Khi tham gia bài thi lái xe hạng B2, nhiều người có thói quen chậm và cẩn thận để đảm bảo tính chính xác của bài thi, dẫn đến việc tổng thời gian làm bài vượt quá thời gian quy định.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình thi, xe bị đỗ đèn đỏ và khởi động lại quá lâu sẽ tốn thời gian quý báu. Do đó, ngoài việc thực hiện các kỹ năng và thao tác chính xác trong bài thi sa hình, bạn cũng cần chú ý đến thời gian để kết thúc bài thi đúng lúc.

Thời gian thực hiện bài thi sa hình B2 là 18 phút và bạn cần phải căn chỉnh thời gian để hoàn thành bài thi trong thời gian quy định.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những lỗi thường bị trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp khi thi bằng hạng B2 để tránh mất điểm và bị loại khỏi kỳ thi một cách đáng tiếc. Tóm lại, chúc các thí sinh thi bài lái xe hạng B2 thành công và thuận lợi.

KHÓA HỌC LÁI XE Ô TÔ B2 TẠI TPHCM

Khóa học lái xe ô tô B2: Khóa 06
Học phí trọn gói: 19.000.000 VNĐ
Ưu đãi: Giảm 200K – 500K khi đăng ký nhóm
Ngày khai giảng: 01/04/2023
Hồ sơ cần tuyển: 10 Hồ Sơ
Hạn cuối nhận hồ sơ: 31/03/2023
Liên hệ nhận ưu đãi: Thầy Hưng0902.585.786