Chưa có bằng lái xe máy có được cấp bằng lái ô tô không?

Tình trạng giao thông ngày càng phát triển, việc sở hữu bằng lái xe ô tô trở thành mục tiêu của nhiều người. Tuy nhiên, một số người vẫn đang đứng trước câu hỏi: “Chưa có bằng lái xe máy có được cấp bằng lái ô tô không?” Điều này đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu về quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Các loại bằng lái xe ô tô phổ biến hiện nay

Bằng lái xe ô tô hạng B1: bằng B1 được cấp cho người dủ 18 tuổi tham gia giao thông được phép điều khiển các phương tiện sau

 • Ô tô dưới 9 chỗ ngồi
 • Ô tô tải , ô tô tải chuyên dụng trọng tải ≤3.5T
 • Máy kéo có 1 rơ mooc <3.5T

Bằng lái xe ô tô hạng B2: hiện nay đang là bằng lái xe ô tô phổ thông nhất , tài xế có bằng lái xe hạng B2 phải đủ 18 tuổi và được điều khiển các phương tiện sau

 • Ô tô dưới 9 chỗ
 • Xe tải và máy kéo với 1 rơ mooc trọng lượng <3.5T
 • Bao gồm cả các phương tiện mà bằng B1 được phép điều khiển.

Bằng lái xe ô tô hạng C: được cấp cho người đủ 21 tuổi , được phép điều khiển các phương tiện sau:

 • Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi
 • Xe tải , ô tô tải chuyên dụng có tải trọng trên 3.5T
 • Máy kéo , rơ mooc dưới 3.5T
 • Các loại xe thuộc bằng lái xe hạng B1 , B2
 • Cần cẩu bánh lốp có sức nâng ≥3.5T

Bằng lái xe ô tô hạng D: yêu cầu trên 24 tuổi , có bằng tốt nghiệp cấp 2 ( THCS 9/12 )

 • Ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi
 • Các phương tiện được quy định trong bằng B1, B2 và C

Bằng lái xe ô tô 4 bánh hạng E: được cấp cho người trên 27 tuổi và được điều khiển các pương tiện sau:

 • Ô tô trên 30 chỗ ngồi
 • Các phương tiện được quy định trong các loại bằng B1, B2, C, D

Bằng lái xe ô tô hạng F, FC: Được cấp cho người đã có giấy phép lái xe ô tô hạng B2, C, D, E được điều khiển các loại xe:

 • Các phương tiện được quy định trong các loại bằng B2, C, D, E được phép kéo theo sơ mi rơ mooc ≥ 750 kg
 • Hạng FC: giống như hạng F, và thêm các tài xế xe container
Các loại bằng lái xe ô tô phổ biến hiện nay
Các loại bằng lái xe ô tô phổ biến hiện nay

Bằng lái ô tô có thay thế được bằng lái xe máy không?

Tại Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông. Theo đó, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Đồng thời theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT thì xe ôtô và xe máy là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển phương tiện nào, người lái xe phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó.

Như vậy, theo quy định người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Có nghĩa là khi điều khiển xe mô tô, người lái phải có bằng xe máy. Nếu lái xe hơi, tài xế phải có bằng lái ô tô. Và tất nhiên không thể dùng bằng ô tô để thay thế cho bằng lái xe máy và ngược lại.

Tuy nhiên, có thể tích hợp giấy phép lái xe máy và ô tô, thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Chưa có bằng lái xe máy có được cấp bằng lái ô tô không?

Tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được bổ sung bởi Khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, có quy định

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc; học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe; có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
 • Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn
 • Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì người học bằng lái xe; phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và trình độ để học bằng lái xe. Luật không có quy định không có bằng lái xe máy thì không được cấp bằng lái xe ô tô.

Nếu đã có bằng lái xe ô tô nhưng chưa có bằng xe máy, người điều khiển phương tiện có thể thi lấy bằng lái xe mô tô. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Luật Giao thông đường bộ quy định người đã có bằng ô tô được bỏ qua phần thi luật và chỉ cần thi phần thực hành để lấy bằng xe máy

Chưa có bằng lái xe máy có được cấp bằng lái ô tô không?
Chưa có bằng lái xe máy có được cấp bằng lái ô tô không?

Mang giấy phép lái xe không phù hợp sẽ bị phạt như thế nào?

Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 03 – 04 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm³ trở lên, xe mô tô ba bánh có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái tại thời điểm kiểm tra thì cảnh sát giao thông có quyền lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và tạm giữ xe theo quy định. Thời hạn tạm giữ phương tiện là 7 ngày kể từ ngày tạm giữ.

Nếu vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh thì được kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng không quá 30 ngày.

Mang giấy phép lái xe không phù hợp sẽ bị phạt như thế nào?
Mang giấy phép lái xe không phù hợp sẽ bị phạt như thế nào?

Trường dạy lái xe ô tô SaigonTourist tại TpHCM

SaigonTourist là một trong những trường dạy lái xe ô tô hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trường này đặc biệt nổi tiếng với chương trình đào tạo lái xe ô tô hạng B2, cho phép người học lái các loại xe ô tô có trọng tải nhỏ hoặc trung bình như xe con, xe du lịch, và xe tải nhẹ.

Điểm mạnh của SaigonTourist nằm ở chất lượng giảng dạy và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Trường sử dụng phương pháp học hiện đại kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để đảm bảo học viên có được kiến thức và kỹ năng lái xe ô tô một cách an toàn và tự tin.

Chương trình đào tạo tại SaigonTourist bao gồm các khóa học lý thuyết về quy tắc giao thông, kỹ thuật lái xe và các kỹ năng cần thiết để vận hành xe ô tô một cách an toàn. Học viên sẽ được hướng dẫn cách điều khiển xe, quan sát và phản ứng đúng trong các tình huống giao thông khác nhau.

Ngoài ra, SaigonTourist cũng đảm bảo rằng mọi học viên đều được tiếp cận với các thiết bị và xe ô tô hiện đại, đảm bảo môi trường học tập và thực hành tốt nhất.

Trường dạy lái xe Sài Gòn Tourist
Trường dạy lái xe Sài Gòn Tourist

Trường dạy lái xe ô tô SaigonTourist có nhiều địa điểm phục vụ trong thành phố Hồ Chí Minh, giúp học viên thuận tiện trong việc tham gia khóa học. Ngoài ra, chương trình học linh hoạt và có thể điều chỉnh theo nhu cầu và khả năng của từng học viên.

Nếu bạn quan tâm đến việc học lái xe ô tô hạng B2 tại SaigonTourist, bạn có thể liên hệ HOTLINE:0902585786 – THẦY HƯNG với trường để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học, lịch học, và học phí.