Có giấy hẹn bằng lái xe có được phép tham gia giao thông không?

Giấy hẹn bằng lái xe là một tài liệu được cung cấp cho những người đã đăng ký và đang chuẩn bị để thi lấy bằng lái xe.

Giấy hẹn bằng lái xe thường được cấp bởi cơ quan quản lý giao thông địa phương và có chức năng tạm thời chứng nhận khả năng lái xe của người dùng trong giai đoạn chuẩn bị.

Tại khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, các lái xe khi tham gia giao thông được quy định cần mang theo các loại giấy tờ theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe có được lưu hành, chấp thuận khi tham gia giao thông không?

Không có bằng lái xe có bị tạm giữ xe không?

Bằng lái xe là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng chứng minh rằng chủ xe đáp ứng đủ điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông. Và mang theo bằng lái xe là một yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia giao thông.

Theo quy định tại Điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nhằm ngăn chặn vi phạm hành chính, cơ quan có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày trước khi đưa ra quyết định xử phạt.

Điều này chỉ áp dụng cho các vi phạm đã được quy định trong Nghị định này và phải tuân thủ quy định tại khoản 2 của Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Vì vậy, ngoài việc bị xử phạt hành chính hoặc tạm giữ xe do vi phạm giao thông thông thường, chủ xe hoàn toàn có thể bị tạm giữ phương tiện giao thông nếu không có giấy phép lái xe hoặc nếu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Không có bằng lái xe có bị tạm giữ xe không?
Không có bằng lái xe có bị tạm giữ xe không?

Mức xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe

Tại điểm a khoản 5, điểm b khoản 7, điểm b khoản 8 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP,Theo đó, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông nếu không có đủ giấy tờ, bằng lái sẽ phải chịu các mức phạt hành chính tùy thuộc vào các loại phương tiện giao thông cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175m3 và các loại xe tương tự xe mô tô không có giấy phép lái xe.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175m3 trở lên, xe mô tô ba bánh không có giấy phép lái xe.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô không có giấy phép lái xe.
Mức xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe
Mức xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe

Có giấy hẹn bằng lái xe có được phép tham gia giao thông không?

Trên thực tế  có rất nhiều người băn khoăn liệu giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không, hay những loại giấy tờ hợp lệ gồm những gì?

Khoản 2, điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện giao thông cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe;
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với một số loại xe nhất định;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Có thể thấy trong nghị định ban hành không có quy định nào ghi nhận các giấy tờ có thể thay thế được Giấy phép lái xe. Đặc biệt cũng không chấp nhận đối với các mẫu giấy hẹn lấy bằng lái xe.

Trong đó, giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người lái xe được phép điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới theo quy định.

Còn giấy hẹn cấp bằng lái xe chỉ là một loại giấy tờ hành chính nhằm xác nhận bằng lái xe đang được cấp, cấp lại, cấp đổi…

Trong nội dung giấy hẹn lấy bằng lái xe thường ghi rõ “Giấy này không có giá trị thay thế giấy phép lái xe”. Như vậy, đối với thắc mắc “Sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe có được lưu hành không?”, câu trả lời là không.

Câu trả lời cho thắc mắc giấy hẹn lấy bằng lái xe có được lưu hành không là “không”. Để tránh bị xử phạt, người tham gia giao thông cần nắm rõ các quy định về giấy tờ cần mang theo để trình xuất khi cần thiết.

Có giấy hẹn bằng lái xe có được phép tham gia giao thông không?
Có giấy hẹn bằng lái xe có được phép tham gia giao thông không?

Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn Tourist

Trường dạy lái xe oto Sài Gòn Tourist là trường dạy lái xe uy tín tại Tp.HCM, nhận đào tạo dạy lái xe đầy đủ các hạng giúp bạn nhanh chóng tiến bộ, thành công trong việc học và thi lấy bằng lái xe. Với phương châm “Học Thật – Thi Thật – Lấy Bằng Thật”.

Trường dạy lái xe SAIGONTOURIST hoạt động dưới sự quản lý của Sở GTVT và Sở LĐTB&XH. Đào tạo theo qui định. Chuyên đào tạo các hạng học lái xe ô tô B1, B2 và các hạng khác. Nói “Không” với “làm bằng giả, không bao bằng”.

Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, sử dụng phương pháp dạy học hiện đại và được hỗ trợ bởi các phần mềm hỗ trợ học tập. Học viên sẽ nhận được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thi đạt giấy phép lái xe an toàn và hiệu quả.