Phí sát hạch lái xe năm 2023 mới nhất

Phí sát hạch để cấp giấy phép lái xe có thể sẽ tăng mạnh trong năm 2023 có đúng không? Theo dự thảo Thông tư mới của Bộ Tài chính, lệ phí cho việc sát hạch, cấp bằng lái ô tô, xe máy được điều chỉnh tăng từ 10-50%. Trong đó bổ sung thêm mức thu phí sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp giấy phép lái xe, chứng chỉ hoạt động trên các phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.

Mức phí sát hạch lái xe năm 2023 theo quy định hiện hành

Theo đó, tại Dự thảo này Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe so với mức phí hiện hành theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC. Cụ thể:

– Đối với thi sát hạch lái xe mô tô (hạng xe A1, A2, A3, A4) thì mức phí là:

 • Phí sát hạch lý thuyết sẽ là 60.000 đồng/lần (so với mức cũ là 40.000 đồng/lần);
 • Phí sát hạch thực hành sẽ là 70.000 đồng/lần (so với mức cũ là 50.000 đồng/lần).

– Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F):

 • Đề xuất phí sát hạch lý thuyết 100.000 đồng/lần (tăng 10.000 đồng so với với mức cũ là 90.000 đồng/lần);
 • Đề xuất phí sát hạch thực hành trong hình 350.000 đồng/lần (tăng 50.000 đồng so với mức cũ là 300.000 đồng/lần).

– Dự thảo cũng bổ sung mức phí sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông 100.000 đồng/lần.

Theo đó, khi dự thảo này được thông qua thì mức sát hạch lái xe sẽ được tăng lên theo đề xuất nêu trên. Bạn cũng cần tham khảo thêm học phí học lái xe B2

Mức phí sát hạch lái xe năm 2023 theo quy định hiện hành
Mức phí sát hạch lái xe năm 2023 theo quy định hiện hành

Nội dung sát hạch cấp giấy phép lái xe bao gồm những gì?

Căn cứ khoản 3 Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (được bổ sung bởi điểm a, b khoản 13 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT) quy định nội dung sát hạch cấp giấy phép lái xe hiện nay bao gồm:

– Sát hạch lý thuyết: gồm các câu hỏi liên quan đến quy định của pháp luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe

 • Nội dung liên quan đến cấu tạo và sửa chữa thông thường, nghiệp vụ vận tải (đối với giấy phép lái xe hạng A3, A4);
 • Cấu tạo và sửa chữa thông thường, đạo đức người lái xe (đối với giấy phép lái xe ô tô hạng B1); cấu tạo và sửa chữa thông thường, nghiệp vụ vận tải, đạo đức người lái xe (đối với giấy phép lái xe ô tô từ hạng B2 trở lên).
 • Người dự sát hạch lái xe hạng A1 có giấy phép lái xe ô tô do ngành Giao thông vận tải cấp được miễn sát hạch lý thuyết.

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng A1, A2

Người dự sát hạch phải điều khiển xe mô tô qua 04 bài sát hạch: đi theo hình số 8, qua vạch đường thẳng, qua đường có vạch cản, qua đường gồ ghề.

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng A3, A4

Người dự sát hạch phải điều khiển xe tiến qua hình chữ chi và lùi theo hướng ngược lại.

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng B1, B2, C, D và E

Người dự sát hạch phải thực hiện đúng trình tự và điều khiển xe qua các bài sát hạch đã bố trí tại trung tâm sát hạch như: xuất phát, dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc, qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông, qua đường vòng quanh co, ghép xe vào nơi đỗ (hạng B1, B2 và C thực hiện ghép xe dọc;

Hạng B1, B2 và D, E thực hiện ghép xe ngang), tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua, thao tác khi gặp tình huống nguy hiểm, thay đổi số trên đường bằng, kết thúc.

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng FB2, FD và FE

Người dự sát hạch điều khiển xe qua bài sát hạch: tiến qua hình có 05 cọc chuẩn và vòng trở lại.

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với hạng FC

Người dự sát hạch điều khiển xe qua 02 bài sát hạch: tiến qua hình có 05 cọc chuẩn và vòng trở lại; ghép xe dọc vào nơi đỗ.

– Sát hạch thực hành lái xe trên đường: người dự sát hạch điều khiển xe ô tô sát hạch, xử lý các tình huống trên đường giao thông và thực hiện hiệu lệnh của sát hạch viên.

– Sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông: Người dự sát hạch xử lý các tình huống mô phỏng xuất hiện trên máy tính;

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình để cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

– Người dự sát hạch phải điều khiển xe tiến qua hình chữ chi.

Nội dung sát hạch cấp giấy phép lái xe bao gồm những gì?
Nội dung sát hạch cấp giấy phép lái xe bao gồm những gì?

Việc tổ chức sát hạch lái xe được thực hiện như thế nào?

Căn cứ khoản 4 Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (bổ sung bởi điểm c khoản 13 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT) có quy định việc tổ chức sát hạch lái xe được thực hiện như sau:

– Sát hạch lý thuyết đối với hạng A1 ở các đô thị từ loại 2 trở lên thực hiện trên máy vi tính; các địa bàn khác thực hiện trắc nghiệm trên giấy hoặc trên máy vi tính; phòng sát hạch lý thuyết có camera giám sát quá trình sát hạch;

– Sát hạch lý thuyết đối với các hạng A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E và các hạng F thực hiện trên máy vi tính; phòng sát hạch lý thuyết có camera giám sát và công khai quá trình sát hạch;

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng A1, A2 ở các đô thị từ loại 3 trở lên phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động; các địa bàn khác có khoảng cách đến trung tâm đô thị từ loại 3 trở lên dưới 100 km phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động từ ngày 01 tháng 7 năm 2018;

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng F thực hiện tại trung tâm sát hạch lái xe hoặc sân sát hạch có đủ điều kiện thuộc trung tâm sát hạch lái xe;

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng B1, B2, C, D, E thực hiện tại trung tâm sát hạch có thiết bị chấm điểm tự động, không có sát hạch viên ngồi trên xe sát hạch;

– Sát hạch thực hành lái xe trên đường giao thông áp dụng đối với các hạng B1, B2, C, D, E và F;

– Sát hạch thực hành lái xe trên đường đối với các hạng B1, B2, C, D và E phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động và có một sát hạch viên trên xe.

Sài Gòn Tourist tuyển sinh đào tạo lái xe hạng B2

Thời gian học lý thuyết trong khóa học lái xe ô tô hạng B2 là thời gian mà học viên sẽ được học các quy định về giao thông đường bộ khi sử dụng phương tiện được phép, cũng như được chia sẻ các kinh nghiệm xử lý tình huống trên đường và các vấn đề liên quan đến đạo đức giao thông.

Thời gian học lý thuyết trong khóa học khá ngắn và được diễn ra ở các phòng học của trung tâm, với các trang thiết bị cần thiết được đầy đủ. Học viên sẽ được học trong 4 buổi học và có thể học lại miễn phí tới lúc thi.

Trong khóa học này, học viên sẽ nắm được khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ, nghiệp vụ vận tải, văn hóa và đạo đức lái xe, kỹ thuật lái xe, cấu tạo và sửa chữa xe, biển báo giao thông đường bộ, cũng như được giải các thế sa hình và học các kỹ năng xử lý tình huống.

Học thực hành căn bản 04 buổi: Làm quen các thao tác trên xe, thực hành đường trường thực tế để học viên về sau vẫn vững tay lái + có kinh nghiệm khi lái xe ngoài đường.

 • Hướng dẫn cách điều chỉnh ghế, tư thế ngồi, gương.
 • Chỉ các nút điều khiển cơ bản trên xe
 • Hướng dẫn lái xe cơ bản trong sân
 • Kỹ năng lái xe đường trường nơi có ít xe qua lại
 • Kỹ năng lái xe đường trường nơi có xe cộ đông đúc
 • Cách quan sát trước và sau xe khi lưu thông trên đường

Thời lượng học: Học 15-20 giờ thực hành cho 2 người/xe học làm quen xe và đường trường

Địa điểm học: Tùy vào vị trí mà học viên đã lựa chọn và thống nhất

Học thực hành đường trường và tập lái xe trong sa hình 04 buổi: Hướng dẫn học viên tập lái sa hình chuẩn, cách thức thi sát hạch B2 cũng như các mẹo thi thực hành lái xe ô tô B2 tốt nhất.

 • Nâng cao kỹ năng lái xe đường trường
 • Hướng dẫn vượt qua 11 bài thi sa hình
 • Mẹo thi sa hình đạt điểm cao
 • Tập xe cảm biến (Nếu học viên đăng ký)

Thời lượng học: Học 15-20 giờ thực hành cho 2 người/xe học sa hình thô và đường trường

Địa điểm học: Tùy vào vị trí mà học viên đã lựa chọn và thống nhất

Thi Tốt Nghiệp Và Sát Hạch

 • Thi tốt nghiệp kết thúc khóa nhận chứng chỉ nghề
 • Sau ngày thi tốt nghiệp 2-4 tuần sẽ thi sát hạch GPLX B2
 • Thi sát hạch gồm 3 bài: Lý thuyết – Sa hình – Đường trường
 • Đậu sát hạch 21 ngày sau nhận bằng lái xe và hồ sơ gốc.

Học phí khóa học lái xe ô tô B2 tại TpHCM bao nhiêu?

– Giảm trực tiếp 2 Triệu Khi Liên Hệ Thầy Hưng còn 18.000.000đ khi đăng ký học lái xe oto B2 trong tháng này. Học viên được học lý thuyết từ 3 – 6 buổi. Thời gian học thực hành lên tới 34 giờ/1 học viên

Khóa học lái xe ô tô B2: Khóa 08
Học phí trọn gói: 20.000.000 VNĐ
Ưu đãi: Giảm 2.000.000Đ còn 18.000.000đ
Ngày khai giảng: 15/04/2023
Hồ sơ cần tuyển: 10 Hồ Sơ
Hạn cuối nhận hồ sơ: 31/03/2023
Liên hệ nhận ưu đãi: Thầy Hưng0902.585.786

Bạn muốn đăng ký học lái oto? Đăng ký ngay form sau đây, ban sẽ được các tư vấn viên chuyên nghiệp tư vấn chi tiết thời gian, lịch học, giáo trình học lái oto

[wpforms id=”462″]