Học Phí Học Lái Xe Ô Tô Bằng B2 Hết Bao Nhiêu Tiền Năm 2023-2024

Học Phí Học Lái Xe Ô Tô Bằng B2

Trải qua nhiều năm, mức phí học lái xe B2 sẽ có sự thay đổi. Trước đây, từ các năm trước năm 2019, mức phí học chỉ khoảng 5.500.000đ, nhưng đến năm 2020, mức phí đã tăng lên khoảng 10.000.000đ.

Vì vậy, vào năm 2023-2024, chi phí học lái xe B2 TpHCM sẽ là bao nhiêu vẫn chưa rõ. Liệu thời gian học có thay đổi hay không? Hãy đón đọc bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết về giá cả học lái xe ô tô loại B2 nhé!

Học Phí Học Lái Xe Ô Tô Bằng B2
Học Phí Học Lái Xe Ô Tô Bằng B2

Chi phí học bằng B2 TpHCM 2023-2024 trọn gói sẽ bao gồm các khoản nào?

Để bước vào quá trình học và thi bằng lái xe B2, trước hết bạn phải hiểu rõ về các khoản chi phí học bằng B2 2023-2024 cụ thể sẽ bao gồm trong học phí trọn gói. Tuy nhiên, các khoản chi phí này sẽ khác nhau tùy theo trung tâm dạy học. Tổng quan thì các khoản chi phí học bằng lái xe B2 sẽ bao gồm:

 • Chi phí đăng ký thi bằng lái xe ô tô.
 • Chi phí hồ sơ, lệ phí khám sức khỏe.
 • Chi phí học lý thuyết lái xe B2, bao gồm phí tài liệu và giáo trình.
 • Chi phí học thực hành lái xe, bao gồm cả chi phí xăng xe.
 • Lệ phí thi sát hạch.
 • Những chi phí khác có thể phát sinh.

Chi tiết chi phí học lái xe B2 và thi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền?

Việc biết rõ chi phí học và thi bằng lái xe B2 là rất quan trọng. Vậy vào năm 2023, học và thi bằng lái xe B2 sẽ mất bao nhiêu tiền và thời gian? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu chi tiết nhé!

Chi phí làm giấy tờ học và thi lái xe B2

Khi đăng ký tham gia cuộc thi sát hạch giấy phép lái xe B2, mỗi học viên phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ giấy tờ để trung tâm có thể đệ trình lên Sở Giao thông – Vận tải kiểm tra và phê duyệt. Sau khi nhận được thông báo phê duyệt từ sở, học viên mới đủ điều kiện để tham gia học và thi.

Khoản chi phí phải trả để làm giấy tờ tại trung tâm sẽ dao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 VNĐ, và bạn cần phải nộp đủ chi phí này cho trung tâm khi bắt đầu nộp hồ sơ. Chi phí này bao gồm các khoản sau đây:

 • Phí làm giấy tờ đăng kí thi bằng lái B2 tại trung tâm.
 • Phí khám sức khỏe theo mẫu và có xác thực của cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép.
 • Phí làm điều tra giấy tờ: photo CMND/CCCD/hộ chiếu.
 • Phí giáo dục lý thuyết cho học viên: tiền học phí, phí mua hồ sơ, giáo trình.
 • Phí cấp giấy chứng nhận nghề.
 • Lệ phí giấy phép thi sát hạch.

 Học phí học thực hành lái xe B2 hết bao nhiêu tiền

Để có được tấm giấy phép lái xe B2, không chỉ phải qua bài thi lý thuyết mà học viên còn phải đỗ bài thi thực hành. Phần thực hành trong bằng lái xe B2 được cho là khá khó, do đó, để đạt được kết quả tối ưu, học viên cần phải rèn luyện liên tục với giáo viên tại trung tâm.

Chi phí học phần thực hành chiếm phần lớn trong tổng số tiền phải trả cho giấy phép lái xe B2. Có hai phương pháp học bao gồm:

 • 1 giáo viên dạy cho 1 học viên.
 • 1 giáo viên dạy cho 2-3 học viên, các học viên sẽ cầm lái theo chỉ dẫn của giáo viên.

Bình quân, mỗi buổi dạy thực hành sẽ kéo dài từ 2-3 tiếng và mỗi giờ lên lớp học viên buộc phải trả khoảng 200.000 vnđ tuỳ vào chất lượng của giáo viên tại trung tâm. Khoản tiền này đã bao gồm thu nhập của giáo viên, tiền xăng, phí bảo hiểm cho xe tập lái… Để vững tay lái và tin tưởng bản thân cho bài thi sắp tới, học viên cần phải tham gia khoảng 7-8 buổi học. Tổng chi phí học thực hành lái xe B2 sẽ dao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 vnđ. Tuy nhiên, nếu học ghép xe 2-3 người, chi phí sẽ không quá cao.

Chi phí thuê xe gắn chip ( trang thiết bị chấm điểm tự động )

Các bài thi thực hành lái xe bằng giấy phép B2 hiện nay đều sử dụng xe hơi của trung tâm và được trang bị chip. Thiết bị này có chức năng phát hiện lỗi và tự động chấm điểm cho bài thi của học viên mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Điều này giúp học viên đạt được kết quả khách quan và không cảm thấy thiên vị. Trước ngày thi sát hạch, học viên thường sẽ thực hành lái xe gắn chip để làm quen và đạt được kết quả tốt. Giá mướn xe gắn chip hiện nay dao động từ 300.000 – 350.000 vnđ cho một giờ lái thử.

Lệ phí thi nạp trên sân thi

Các khoản phí trên đều là chi phí học và thi tại trung tâm, tuy nhiên khi đến sân thi, người dự thi phải trả thêm bốn khoản lệ phí dưới đây:

 • Phí cấp mới bằng lái xe: 135.000 đồng
 • Phí thi sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng
 • Phí thi sát hạch thực hành: 300.000 đồng
 • Phí thi sát hạch trên đường dài: 60.000 đồng

Tổng chi phí học và thi để có giấy phép lái xe B2 sẽ dao động trong khoảng từ 15-17 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này có thể khác nhau một chút tùy thuộc vào từng học viên và từng trung tâm. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn nên tập trung học hành, ôn luyện kỹ càng cả phần lý thuyết và thực hành.

Học lý thuyết giúp bạn nắm rõ các quy định luật giao thông, tránh bị phạt tiền do vi phạm luật giao thông, đặc biệt là khi sử dụng xe hơi, vì số tiền phạt có thể cao hơn so với xe máy. Thực hành được coi là phần quan trọng nhất, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trên đường. Đừng quá tập trung vào việc chi tiền để học và thi bằng lái xe B2 mà bỏ qua các khía cạnh quan trọng nhất.

Giá Học phí lái xe B2 thay đổi kéo theo thời gian học có thay đổi?

Việc học lái xe hạng B2 có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi về chi phí nhưng thời gian đào tạo vẫn sẽ không đổi. Theo quy định tại Điều 13 trong Phân hạng giấy phép lái xe theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ban hành ngày 01/06/2017, thời gian đào tạo cho hạng B2 là 588 giờ, trong đó thời gian lý thuyết là 168 giờ và thời gian thực hành lái xe là 420 giờ. Vì vậy, với khoảng thời gian trên, thời gian đào tạo cho hạng B2 sẽ tương đương với 3 tháng đào tạo.

Thời gian học bằng b2 bao lâu

Theo Điều 13 của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 về phân hạng giấy phép lái xe, thời gian đào tạo giấy phép lái xe hạng B2 là 588 giờ. Trong đó, có 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe. Do đó, 588 giờ đào tạo tương đương với khoảng 3-4 tháng đào tạo.

Dù đăng ký học ở bất kỳ trung tâm nào, thời gian học sẽ không đổi và bạn phải hoàn thành học trong thời gian 588 giờ theo quy định của Tổng cục Đường bộ. Trong giai đoạn này, nhiệm vụ của trung tâm là đào tạo lý thuyết và thực hành lái xe cho các học viên, giúp học viên nắm rõ quy định thi và nắm được những kiến ​​thức cần thiết cho kỳ thi.

Quy định thời gian học bằng lái xe b2 bao lâu

Sau khi hoàn thành 588 giờ đào tạo tại trung tâm, học viên sẽ được tham gia kỳ thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng B2. Nếu đạt yêu cầu, trung tâm sẽ trao bằng lái cho học viên sau 7-14 ngày. Tuy nhiên, nếu thí sinh thi không đạt, sẽ được bố trí thi lại sau 3-4 ngày. Nếu thí sinh vẫn tiếp tục thi trượt lần thứ hai, họ sẽ phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành trong kỳ thi tiếp theo. Dưới đây là những quy định chi tiết về thời hạn học lý thuyết và thực hành khi đăng ký lấy bằng lái xe hạng B2.

Quy định bài thi lý thuyết

Phần lý thuyết bao gồm các nội dung như sau:

 • Pháp luật giao thông đường bộ
 • Cấu tạo và sửa chữa thông thường
 • Nghiệp vụ vận tải
 • Đạo đức người lái xe, tài xế và văn hóa giao thông
 • Kỹ thuật lái xe
 • Quy định thời gian học thực hành

Việc nắm vững kiến thức trong 168 giờ là cần thiết cho các học viên, đây là lý do khiến nhiều người sợ thi lý thuyết. Tuy nhiên, nếu học viên sử dụng phương pháp học tập hiệu quả, họ có thể nắm bắt được tất cả kiến thức trong thời gian ngắn hơn.

Quy định về thời gian học thực hành

 • Tập lái tại chỗ không nổ máy
 • Tập lái xe tại chỗ có nổ máy
 • Tập lái xe trong bãi phẳng
 • Tập lái xe trong hình số 3, số 8 ghép; tiến lùi theo hình chữ chi
 • Tập lái xe trên đường bằng
 • Tập lái trên đường đèo núi
 • Tập lái xe trên đường phức tạp
 • Tập lái ban đêm
 • Tập lái xe có tải
 • Tập lái trên đường với xe ô tô số tự động
 • Bài tập tổng hợp

Để hoàn thành tốt 11 nội dung bài thi, thí sinh cần có kiến thức vững chắc và kinh nghiệm lái xe tốt. Vì vậy, thời gian học thực hành là 420 giờ, nhiều hơn rất nhiều so với thời gian học lý thuyết. Trong 420 giờ đào tạo thực hành, thí sinh sẽ được trực tiếp lái xe và trải nghiệm các cung đường trong bài thi. Vì vậy, trong quá trình đào tạo, học viên phải tập trung cao độ và nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Ôn, thi tốt nghiệp và thi sát hạch lái xe

Trong quá trình học lái xe ô tô hạng B2, trung tâm sẽ hỗ trợ học viên tham gia thi thử để làm quen với bài thi và kiểm tra lại kiến thức. 

Sau khi hoàn thành thời gian học lái xe hạng B2, học viên sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp, bao gồm thi lý thuyết và sát hạch. Kỳ thi này nhằm kiểm tra năng lực lái xe và kiến thức của học viên. Nếu học viên đạt yêu cầu, trung tâm sẽ cấp giấy phép lái xe cho học viên.

Nếu thi bằng lái xe hạng B2 không đạt, học viên có thể đăng ký thi lại trong vòng 3-7 ngày. Nếu học viên trượt sát hạch lái xe lần thứ hai, họ sẽ phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành.

Học và Thi bao lâu mới có bằng b2

Nếu học viên vượt qua tất cả các bài thi trong kỳ sát hạch, thời gian lấy chứng chỉ sẽ từ 7-14 ngày theo quy định của Bộ GTVT.

Nếu thi đậu phần lý thuyết nhưng trượt phần thực hành, học viên có thể sắp xếp lịch thi lại trong vòng 3-7 ngày. Theo quy định cũ, nếu học viên trượt kỳ thi thực hành lần thứ hai, họ sẽ phải thi lại phần lý thuyết.

Tuy nhiên, theo luật mới, nếu học viên đã vượt qua phần thi lý thuyết, họ có thể đăng ký thi lại phần thi thực hành không giới hạn số lần trong vòng 1 năm. Đây là các thông tin thay đổi về giá học phí học lái xe bằng B2 trong năm 2023 mà các bạn cần lưu ý. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các khoản chi phí cũng như thời gian học và thi lái xe bằng B2.