Thủ tục đổi giấy phép lái xe khác tỉnh như thế nào?

Thủ tục đổi giấy phép lái xe khác tỉnh là thắc mắc của rất nhiều người khi mà địa phương đang công tác xa với địa chỉ thường trú  của các cá nhân.

Vậy nếu chúng ta thi bằng lái xe ở tình khác mà muốn đổi bằng ngay tại nơi đang cư trú thì có được không? Nếu đổi được thì thủ tục có phức tạp? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết bên dưới.

Đổi giấy phép lái xe khác tỉnh có được hay không?

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khi tiến hành làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe, người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải.

Khoản 3 Điều 11 Thông tư 12 (được sửa đổi tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT), thẩm quyền của Sở Giao thông Vận tải cũng được xác định như sau: Cấp mới, cấp lại Giấy phép đào tạo lái xe theo mã số quản lý cơ sở đào tạo lái xe ô tô trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe và gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam bản sao giấy phép đào tạo lái xe đã cấp kèm biên bản kiểm tra cơ sở đào tạo quy định tại Phụ lục XI Nghị định số 65/2016/NĐ-CP.

Tại quy định này không yêu cầu nơi nộp hồ sơ phải là Sở Giao thông Vận tải nơi cư trú hoặc Sở Giao thông Vận tải nơi đã cấp bằng lái cũ. Vì thế, rõ ràng lái xe hoàn toàn được phép đổi bằng lái xe ở tỉnh khác nơi cấp bằng trước đây.

Quy định này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe nhất là khi Nhà nước đang khuyến khích người dân đổi Giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể đổi được giấy phép lái xe.  Cần xem xét mình có thuộc trường hợp được đổi bằng hay không?

Những trường hợp được đổi giấy phép lái xe

 • Người có Giấy phép lái xe có thời hạn được đổi Giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng (kể cả người có Giấy phép lái xe bị hỏng);
 • Riêng người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống;
 • Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch với giấy Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân.

Những trường hợp bị tước giấy phép lái xe bởi cơ quan Công an, cơ quan có thẩm quyền mà chưa nộp phạt, muốn đổi bằng thì bạn sẽ không được phép đổi.

Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe khác tỉnh

Đổi giấy phép lái xe tại cơ quan có thẩm quyền trên địa phương đang làm việc và sinh sống

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký gồm các giấy tờ sau:
 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu (Don de nghi doi cap lai GPLX )
 • Bản sao giấy phép lái xe
 • Không bắt buộc phải có hồ sơ gốc (nếu có thì cầm theo), không cần phải có giấy khám sức khỏe đối với giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Bước 2: Người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe đến Sở giao thông vận tải nơi đang sinh sống, làm việc, công tác (không phải quay về lại Sở giao thông vận tải nơi trước kia đã cấp giấy phép lái xe) nộp bộ hồ sơ trên, xuất trình giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu, đóng lệ phí

Lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng.

Bước 3: Bộ phận cấp đổi giấy phép lái xe sẽ tiến hành chụp ảnh tại chổ để in vào GPLX mẫu mới, cắt góc GPLX cũ và trả lại cho người lái xe tự bảo quản, viết phiếu hẹn lấy GPLX (trong vòng 5 ngày làm việc).

Bước 4: Đúng ngày hẹn đến Sở GTVT, xuất trình CMND và lấy GPLX mẫu mới.

Hướng dẫn cách đổi GPLX trực tuyến trên “Cổng dịch vụ công quốc gia”

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam để tiến hành nhập thông tin

https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Tiến hành chọn thông tin để đăng kí trực tuyến

– Thủ tục hành chính:

 • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý, còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX Quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

– Cơ quan giải quyết: Bạn chọn Sở Giao thông – Vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất.

 Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Sau khi chọn 3 ô ở trên xong, các bạn nhấn vào ô “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN”  và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Nhập thông tin hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe

Mục Thông tin giấy phép lái xe

Tại đây, nhập số GPLX Quốc gia, nhập cả phần số và chữ. Nhấn “Tìm kiếm” để tiếp tục.

 • Nếu tìm thấy, thông tin của bạn sẽ hiện lên, hệ thống sẽ tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ,…) vào các mục.
 • Nếu không tìm thấy thông tin thì cũng có nghĩa là bạn không thể đổi giấy phép lái xe qua mạng, mà phải đến trực tiếp cơ sở đổi gplx  để giải quyết.

Kéo xuống dưới, sẽ là mục tùy chọn Ghép thêm Số GPLX khác nếu bạn có nhu cầu muốn ghép thêm bằng khác nữa, còn không thì bỏ qua.

Mục thông tin yêu cầu thay đổi:

Nhập vào mục này nếu bạn muốn thay đổi thông tin về số CMND, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú.

Nếu không muốn đổi thông tin thì bỏ qua mục này.

Mục thành phần hồ sơ:

Mục này gồm 3 loại văn bản, đây cũng là các loại giấy tờ để các bạn mang đến khi làm thủ tục đổi GPLX.

Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp hoặc dạng docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif (dung lượng file không lớn hơn 5MB) vào các ô GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Lưu ý: Chỉ có trường hợp đổi GPLX giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET mới được miễn giấy chứng nhận sức khỏe. Các đối tượng này gồm:

 • Người có GPLX hạng A1, A2, A3.
 • Người có GPLX hạng A4, GPLX ôtô còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng.

Thời gian đăng ký xử lý:

Chọn ngày giờ bạn có thể đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn lựa có nhiều người đã đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo và bạn cần chọn một khung giờ khác.

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*), bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin sau đó chọn ”Đăng Ký” để nộp hồ sơ.

Bước 4: Nếu đăng ký thành công, các bạn sẽ nhận được ngay một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi Hồ Sơ”.

Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

“Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ ”

Hướng dẫn tra cứu tiến độ hồ sơ khi đăng ký thành công

Sau khi đã xác thực thành công, sau 2 đến 3 ngày, bạn nên vào trang web đổi GPLX để tra cứu tiến độ.

Bước 1. Bạn vào lại trang web đổi GPLX, nhấn vào nút Tra cứu tiến độ hồ sơ.

Bước 2. Nhập lại mã hồ sơ và số điện thoại đã nộp, bạn có thể tìm lại thông tin trong Email đã nhận. Sau đó nhấn vào nút ”Tìm kiếm”.

Trong phần kết quả, nếu đang ở tình trạng “Đã xác nhận” thì tức là hồ sơ đã hợp lệ và sẽ nhận được email thông báo chi tiết lịch hẹn xử lý. Thường trong  khoảng 3 ngày sẽ có xác nhận hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo từ chối nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Nếu bị từ chối,hãy sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 4: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục đổi giấy phép lái xe

Sau khi hồ sơ được xác nhận và có lịch hẹn, bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu
 • Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần)

Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về học và thi lái xe các hạng, hãy đến với:

Trường dạy lái xe ô tô SaigonTourist là một trong các trung tâm được Sở GTVT TPHCM cấp phép đủ điều kiện đào tạo lái xe.

Địa chỉ trường: 190 Nguyễn Thái Sơn, P. 4, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Trường dạy lái xe SaigonTourist cam kết NÓI ĐÚNG LỊCH THI, MỨC PHÍ RÕ RÀNG, NHẤT QUÁN VÀ ĐẢM BẢO KHÔNG PHÁT SINH PHÍ.

Mọi thông tin chi tiết về việc tư vấn hoặc đăng ký học Học bằng lái xe Ô tô B2, Học bằng lái xe Ô tô hạng C và Thi bằng lái xe máy A1, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: HOTLINE & (ZALO): 0902.585.786 – THẦY HƯNG