Ý nghĩa của nhóm biển báo hiệu lệnh quan trọng năm 2023

Biển hiệu lệnh là nhóm biển báo giao thông quan trọng trong giao thông đường bộ Việt Nam.Biển hiệu lệnh là những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Biển báo hiệu lệnh là gì?

Nhóm biển hiệu lệnh là nhóm biển để báo các hiệu lệnh phải chấp hành. Người tham gia giao thông phải chấp hành các hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển đặc biệt).

Các biển có dạng hình tròn trên nền xanh lam có hình vẽ màu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh nhằm báo cho người tham gia giao thông đường biết.

Các biển hiệu lệnh chủ yếu có quy cách hình tròn, hình chữ nhật màu xanh, hình vẽ màu trắng. Khi hết hiệu lệnh thường sử dụng vạch chéo màu đỏ kẻ từ trên xuống và từ phải qua trái đè lên hình màu trắng.

Biển báo hiệu lệnh là gì?
Biển báo hiệu lệnh là gì?

Đặc điểm chung của nhóm biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh có nhóm biển đặc trưng, được sử dụng để truyền đạt các lệnh và quy định cho người sử dụng đường. Nhóm biển này có dạng hình tròn với nền màu xanh lam và hình vẽ màu trắng để chỉ ra hiệu lệnh cụ thể.

Nhóm biển hiệu lệnh bao gồm 9 kiểu biển, được đánh số từ 301 đến 309. Mỗi kiểu biển có ý nghĩa và lệnh khác nhau, nhằm hướng dẫn người lái xe thực hiện các hành vi cụ thể trên đường.

Hiệu lực của các loại biển hiệu lệnh có thể có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ áp dụng trên một hoặc một số làn trong một chiều xe chạy.

Những làn đường có hiệu lực của biển phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Trong trường hợp chỉ áp dụng trên một hoặc một số làn đường, biển lệnh cần được kèm theo biển phụ số 504 “Làm đường” đặt ngay bên dưới biển chính.

Nhờ sự rõ ràng và đồng nhất của các biển báo hiệu lệnh, người lái xe có thể dễ dàng nhận biết và tuân thủ các lệnh giao thông, từ đó đảm bảo an toàn và trật tự trên đường.

Đặc điểm chung của nhóm biển báo hiệu lệnh
Đặc điểm chung của nhóm biển báo hiệu lệnh

Các loại biển báo hiệu lệnh và ý nghĩa từng loại

Biển báo hiệu lệnh là một phần quan trọng trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ. Chúng giúp hướng dẫn và cung cấp thông tin cho người lái xe về các hành vi và quy tắc cần tuân thủ trên đường.

Vậy các loại biển báo hiệu lệnh phổ biến  gồm những loại nào và ý nghĩa của từng loại.

Biển số 301a ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
Biển số 301b ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau  nơi đường giao nhau.
Biển số 301c ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.
Biển số 301d ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
Biển số 301e ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).  Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
Biển số 301f ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng và rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
Biển số 301h ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
Biển số 301i ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
Biển số 302a “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang phải để qua một chướng ngại vật
Biển số 302b “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang trái để qua một chướng ngại vật
Biển số 303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”, báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo an toàn ở nơi đường giao nhau.
Biển số 304 ” Đường dành cho xe thô  sơ”, báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ. Biển bắt buộc các  loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải dùng đường dành riêng này để đi và cấm các xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này.
Biển số 305 “Đường dành cho người đi bộ”, báo đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên theo quy định không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.
Biển số 306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”, báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy. Biển cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn trị số ghi trên biển.
Biển số 307 “Hết hạn chế tốc độ tối thiểu”, báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối thiểu. Kể từ biển này các xe được phép chạy chậm hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở các xe khác.
Biển số 308a “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”, biểu thị phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ trái
Biển số 308b “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”, biểu thị phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ phải
Biển số 309 “Ấn còi”, biểu thị xe cộ đi đến vị trí cắm biển đó thì phải ấn còi.
Biển số 310a ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (rẽ trái)
Biển số 310a ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (đi thẳng)
Biển số 310a ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (rẽ phải)

Rất hy vọng bạn tìm thấy thông tin bổ ích về nhóm biển báo hiệu lệnh trong bài viết này. Nếu bạn có nhu cầu học và thi lái xe bằng B2 LIÊN HỆ TRỰC TIẾP HOTLINE & (ZALO): 0902.585.786 – THẦY HƯNG ĐỂ CHỐT KHÓA THI SỚM NHẤT