Quy trình thi bằng lái xe B2 mới nhất 2023 của Bộ GTVT

Việc sở hữu bằng lái xe là một trong những mục tiêu quan trọng của rất nhiều người. Để đáp ứng nhu cầu này, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) luôn cập nhật quy trình thi bằng lái xe B2 mới nhất, nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng giao thông trên đường.

Bạn đang muốn đăng ký học lái xe ô tô hạng B2 nhưng vẫn chưa rõ quy trình thi bằng lái xe B2 mới nhất của Bộ GTVT?

Để giúp cho các bạn có thêm thông tin về quy trình  thi bằng lái xe B2 thì bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đầy đủ các quy trình thi cụ thể.

Điều kiện thi bằng lái xe B2

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

– Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về giấy phép lái xe như sau:

“1. Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe cơ giới, giấy phép lái xe được phân thành giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.

5. Giấy phép lái xe có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và lãnh thổ của nước hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký cam kết công nhận giấy phép lái xe của nhau”.

– Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

“1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe”.

– Điểm b khoản 1 Điều 13 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành thì thời gian đào tạo hạng B2 là: 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420).

Điều kiện thi bằng lái xe B2
Điều kiện thi bằng lái xe B2

Quy trình thi bằng lái xe B2

Quy trình thi bằng lái xe hạng B2 hiện nay bao gồm 5 phần chính:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Để dự thi sát hạch và được cấp giấy phép lái xe hạng B2, bạn cần nộp hồ sơ sau đây:

 • Đơn đăng ký thi lái xe ô tô hạng B2.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh ngày sinh/CMND trước khi/loại hộ gia đình hết hạn (cần công chứng nếu không trước 12 giờ trưa).
 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe do bệnh viện cấp huyện trở lên cấp có thời hạn không quá 6 tháng (học viên có thể tự khám hoặc khám cấp tốc tại bệnh viện trực thuộc Trung tâm).
 • 10 ảnh 3×4 hoặc 4×6 (chưa có Free Capture Center).
 • Bản sao các giấy phép lái xe hợp lệ khác (nếu có).
Quy trình thi bằng lái xe B2
Quy trình thi bằng lái xe B2

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành

Học lý thuyết và thực hành theo luật trước đây hoặc theo luật mới được áp dụng, kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe hạng B2 sẽ gồm 4 bài thi:

 • Bài 1: Thi Sát hạch lý thuyết.
 • Bài 2: Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
 • Bài 3: Thực hành lái xe sa hình.
 • Bài 4: Thực hành lái xe trên đường đường.

Bước 3: Thi bằng lái xe

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn phải vượt qua kỳ thi để được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học. Kỳ thi này tương tự như khi thi đạt, bao gồm cả phần lý thuyết và thực hành, có cơ chế chấm điểm riêng biệt.

Sau khi hoàn thành toàn bộ kỳ thi và đạt ở tất cả các bài thi mới được coi là đủ điều kiện để vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe hạng B2.

Bước 4: Dự thi sát hạch

Thi lý thuyết

Từ ngày 01/08/2020, Tổng Bộ chính thức áp dụng bộ 600 câu hỏi B2 thay thế cho bộ 450 câu hỏi không còn phù hợp với thực tế.

Đặc biệt, bộ câu hỏi đã được bổ sung thêm 60 câu bị điểm liệt. Trả lời sai các câu hỏi điểm liệt sẽ được coi như thi lý thuyết bị trượt.

Cấu trúc và thời gian thi lý thuyết của các bằng cũng có những thay đổi mới. Ở hạng B2, phần thi lý thuyết gồm 35 câu hỏi, và thời gian kiểm tra là 22 phút. Ứng viên phải trả lời đúng ít nhất 32 câu hỏi.

Thi thực hành phần sa hình

Sau khi thi vượt qua phần lý thuyết, thí sinh sẽ tiếp tục phần thi sa hình B2. Trong phần này, thí sinh sẽ thực hiện lái xe được trang bị chip tự động để đánh giá và ghi nhận các hành vi của tài xế.

 • Bài 1: Khởi hành
 • Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng xe trên dốc rồi khởi động
 • Bài 4: Vượt qua vệt bánh xe và đường góc
 • Bài 5: Vượt qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông
 • Bài 6: Vượt qua đường quanh co
 • Bài 7: Lắp xe vào chuồng đứng
 • Bài 8: Dừng xe tại đường sắt
 • Bài 9: Gia tốc và chuyển động thẳng đều
 • Bài 10: Khớp ô tô với thanh chắn (phần C không có bài này)
 • Bài 11: Kết thúc bài thi

Thời gian thực hiện mỗi bài thi là 18 phút. Với thang điểm 100, để đỗ, bạn cần đạt ít nhất 80 điểm.

Thi thực hành phần đường trường

Theo quy trình thi sát hạch lái xe B2, sau khi hoàn thành phần thi sa hình lái xe, thí sinh sẽ thực hiện bài thi cuối cùng là thi sát hạch lái xe trên đường trường B2. Trong phần thi này, giám khảo

Nội dung sát hạch lái xe bao gồm:

 • Thực hành xuất phát
 • Vào số, tăng tốc, lên số theo đường thẳng
 • Giảm số, giảm tốc trên đường thẳng
 • Kết thúc

Tổng điểm của phần thi này cũng là 100, thí sinh phải đạt từ 80/100 trở lên mới được coi là đỗ.

Quy trình thi bằng lái xe B2
Quy trình thi bằng lái xe B2

Bước 5: Đỗ thi và nhận bằng hoặc Trượt thi và đăng ký thi lại

Đỗ thi và nhận bằng

Sau khi vượt qua kỳ thi, thí sinh sẽ ký vào giấy chứng nhận vượt qua kỳ thi và nhận được một lá thư thông báo ngày cấp bằng.

Trên giấy hẹn, có ghi rõ rằng sau 7 ngày bạn sẽ nhận được bằng, tuy nhiên, thời gian này chỉ đúng nếu bạn đến trực tiếp tại cơ quan chứng nhận để nhận bằng.

Nếu bạn muốn đăng ký nhận bằng tại nhà, vui lòng đợi thêm 2-3 ngày tùy thuộc vào đơn vị chuyển phát.

Trượt thi và đăng ký thi lại

Trong trường hợp bạn trượt bài kiểm tra, bạn sẽ phải đăng ký thi lại. Dưới đây là các trường hợp cụ thể:

Học viên không đạt trong kỳ thi lý thuyết sẽ không được phép tham gia kỳ thi sát hạch lái xe. Sau đó, bạn cần đợi để đăng ký và thi lại trong lần sau.
Nếu học viên đạt kỳ thi lý thuyết nhưng trượt trong phần thi thực hành, lần sau học viên không cần phải thi lại kỳ thi lý thuyết mà có thể tham gia ngay kỳ thi thực hành, vì kết quả thi lý thuyết sẽ được lưu trữ trong 1 năm.

Vì vậy, để được cấp bằng lái xe hạng B2, bạn cần hoàn thành đầy đủ các yêu cầu trên và trải qua quy trình gồm 5 bước.

Hiện nay, có nhiều cơ sở quảng cáo sai sự thật rằng học viên không cần học hoặc thi để có được bằng. Điều này là hoàn toàn không đúng, và nếu bạn sử dụng bằng lái giả, nó có thể bị tịch thu khi xác minh và phát hiện.

Thời gian học để đạt được bằng lái xe ô tô phụ thuộc vào mức độ nhận thức và khả năng học hỏi của từng cá nhân. Vì vậy, tập trung học tập là điều quan trọng nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết về thời gian học lái xe ô tô thực tế để biết thêm thông tin chi tiết.

Một điểm nổi bật của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn Tourist chính là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Các giảng viên tại trung tâm đều là những người có nền tảng kiến thức vững chắc về luật giao thông và kỹ thuật lái xe.

Bên cạnh đó, trung tâm còn sở hữu dụng cụ và thiết bị hiện đại để hỗ trợ quá trình đào tạo, giúp học viên làm quen và rèn kỹ năng lái xe một cách hiệu quả.

Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn Tourist cung cấp các khóa đào tạo đa dạng, phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng học viên. LIÊN HỆ TRỰC TIẾP HOTLINE & (ZALO): 0902.585.786 – THẦY HƯNG ĐỂ CHỐT KHÓA THI SỚM NHẤT