Cách tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến từ 01/02/2023

Từ ngày 01/02/2023, việc tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, người dùng có thể tra cứu thông tin liên quan đến việc đăng kiểm ô tô chỉ trong vài bước đơn giản trên các trang web chính thức của cơ quan quản lý giao thông.

Dưới đây là cách tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến từ ngày 01/02/2023

Ưu điểm của hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến

Hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến là một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực giao thông và quản lý đường bộ. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình đăng kiểm ô tô mang lại nhiều lợi ích và ưu điểm cho người dùng.

Dưới đây là một số ưu điểm của hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến:

Tiện lợi và tiết kiệm thời gian

Với hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến, người dùng có thể thực hiện các thủ tục liên quan một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Không cần phải đến trực tiếp các cơ quan quản lý giao thông hay trạm kiểm định, người dùng có thể tiếp cận và làm hồ sơ đăng kiểm từ bất kỳ đâu chỉ với một kết nối internet.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho những người có lịch trình bận rộn.

Tránh xếp hàng và đông đúc

Với hồ sơ đăng kiểm trực tuyến, người dùng có thể tránh được sự đông đúc và xếp hàng dài. Quá trình đăng kiểm trực tuyến giúp phân bổ lịch kiểm định một cách hợp lý, giảm thiểu tình trạng quá tải và đảm bảo rằng mỗi người dùng được phục vụ một cách hiệu quả.

Chính xác và dễ dàng tra cứu

Hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến mang lại tính chính xác cao và khả năng tra cứu dễ dàng. Người dùng có thể tra cứu thông tin liên quan đến hồ sơ đăng kiểm của xe một cách nhanh chóng và tiện lợi trên các trang web chính thức.

Thông tin về ngày đăng kiểm, kết quả kiểm định, hạn sử dụng và các chi tiết khác có thể được truy cập và xác minh một cách dễ dàng, giúp đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy.

Ưu điểm của hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến
Ưu điểm của hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến

Dữ liệu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến gồm những gì?

Đối với xe ô tô, dữ liệu thông tin đăng kiểm tối thiểu được chia sẻ gồm tổng cộng 27 mục, bao gồm:

 • Số quản lý
 • Biển số xe
 • Nơi đăng ký
 • Tình trạng phương tiện
 • Ngày đăng kiểm
 • Hạn đăng kiểm
 • Nhãn hiệu
 • Số động cơ

Cơ sở dữ liệu đăng kiểm phương tiện được đơn vị đăng kiểm tạo lập, cập nhật lên hệ thống dữ liệu và Cục Đăng kiểm Việt Nam và được cung cấp, chia sẻ cho những người liên quan và đơn vị có thẩm quyền, cụ thể:

 • Các cơ quan phục vụ công tác quản lý Nhà nước.
 • Chủ sở hữu hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp.
 • Các tổ chức, cá nhân khác khi có yêu cầu.

Việc cập nhật thông tin đầy đủ về xe ô tô là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hợp pháp khi người dùng tham gia giao thông.

Dữ liệu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến gồm những gì?
Dữ liệu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến gồm những gì?

Cách tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện, chủ sở hữu phương tiện sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm in 2 mặt trên khổ giấy A5.

Tuy nhiên, phương thức này gặp nhiều hạn chế vì người dân sẽ gặp khó khăn trong việc lưu giữ và bảo quản giấy tờ trong thời gian dài.

Cơ quan quản lý cũng phải tốn thời gian, chi phí cho việc in ấn và quản lý các bản sao giấy chứng nhận.

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành một quy định mới về hồ sơ đăng kiểm trong Thông tư số 28/2022/TT-BGTVT ngày 29/11/2022. Thông tư này quy định về việc quản lý, duy trì, chia sẻ và đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2 và áp dụng cho hồ sơ đăng kiểm ô tô, xe mô tô, xe máy,… thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT.

Các hồ sơ này đã được kết nối vào một cơ sở dữ liệu dùng chung và chia sẻ cho các cơ quan, tổ chức, chủ sở hữu và những người quản lý phương tiện hợp pháp.

Nhờ đó, người dân có thể tra cứu hồ sơ đăng kiểm trực tuyến một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cách tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến
Cách tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến

Dưới đây là cách tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Đăng Kiểm Việt Nam tại địa chỉ http://www.vr.org.vn/. Đây là nơi duy nhất quản lý việc cấp phép đăng ký biển số xe ô tô tại Việt Nam.

Bước 2: Tại trang web này, chủ sở hữu phương tiện nhập biển số đăng ký của xe ô tô hiện tại và mã xác thực. Sau đó, nhấn nút “Tra cứu đăng kiểm xe ô tô” để tiến hành tra cứu thông tin dựa trên biển số xe ô tô hoặc xe máy cần tìm.

Bước 3: Sau khi nhập biển số xe ô tô để tra cứu thông tin chủ sở hữu xe ô tô, nhấn nút “Tra cứu” hoặc phím Enter.

Bước 4: Kết quả tra cứu thông tin đăng kiểm và biển số xe ô tô sẽ hiển thị những thông tin cơ bản như trong giấy phép đăng ký xe của người dùng với Cục đăng kiểm Việt Nam.

Nhiều người dùng chắc chắn sẽ có thể gặp lỗi khi nhập biển số xe ô tô hoặc mô tô cũ, đăc biệt khi biển số xe đã được mở rộng tới 5 số. Do đó việc tra cứu biển số xe mô tô hay tra cứu chủ xe ô tô sẽ cần phải chú ý về thời gian nhận biển số xe từ Cục đăng kiểm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tra cứu hồ sơ đăng kiểm ô tô trực tuyến từ 01/02/2023. Thông tin chi tiết về khóa học lái xe ô tô B2 tại TPHCM của trường dạy lái xe Sài Gòn Tourist, Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kỹ càng – Thầy Hưng 0902.585.786.